Giấc mơ ngồi thiền trước mặt hồ tĩnh lặng và những dãy núi phủ tuyết trắng...

Đức Phật hay những vị cao tăng của các tôn giao vẫn dạy rằng: Thế gian này không có gì là thật, cuộc đời là vô thường - là vì mọi thứ thực chất chỉ tồn tại trong ký ức như ảo ảnh. Vì vậy mà không gì bền lâu, cố định, mãi mãi...


...Gần như đêm nào trong liên tục 2 tuần, tôi cũng mơ thấy những dãy núi phủ tuyết trắng... - Trong một giấc mơ, giữa sự tĩnh lặng, không có âm thanh, hình ảnh, bỗng vang lên một giọng nói trầm ấm bên tai: Hãy kể cho tôi bạn nhìn thấy những gì?! (Tell me what you see!) Và rồi trong mơ tôi mở mắt, nhìn thấy một mặt nước trong veo, phẳng lặng, rừng thông bao quanh và ở phía xa, những dãy núi phủ tuyết trắng, bầu trời trong trẻo với những vì sao lấp lánh luân chuyển như thể tôi ngồi đó qua rất nhiều ngày đêm quan sát... Tôi nhìn thấy khung cảnh đó trong giấc mơ, nhưng chỉ ghi nhớ, không suy nghĩ, phân tích, đánh giá...-


Khi tỉnh dậy tôi cứ nghĩ mãi về giấc mơ với cảm xúc bình yên trong trẻo đó. Tôi đi tìm giấc mơ của mình...


Hồ Eibsee, nằm dưới chân đỉnh núi cao của dãy núi An pơ, với khung cảnh nên thơ, hùng vĩ, giống như trong giấc mơ của tôi...


Có lẽ tôi tìm tới nơi này, tìm thấy khung cảnh đó, và rồi để hiểu ra rằng: những giấc mơ cũng có thật như trong thế giới mà ta gọi là hiện thực. Mà đồng thời, thế giới thật này cũng đến và đi như ảo ảnh của những giấc mơ...


Ngay giây phút ta chợt nhận ra những gì đang hiện hữu quanh mình, cũng chính là giây phút tất cả đã trở thành ký ức và chỉ tồn tại như một hình dung trong suy nghĩ và mường tượng, cái ta nhìn thấy thực ra đã trôi qua rồi.


Điều duy nhất không thay đổi, không đến và đi, đó chính là Ý niệm của ta - cái Cốt trong ta - Người quan sát thầm lặng - Điểm không đổi giữa dòng đời thay đổi!


Bởi mơ và thật đều trôi qua nhanh như một dòng nước chảy không bao giờ ngừng, ta không níu giữ được bất cứ điều gì giữa thế giới này. Hãy Trân trọng, và Yêu thương tất cả những gì ta đang thấy, đang trải nghiệm, vì chỉ một phút chốc thôi tất cả lại đã tan vào ký ức trước khi ta kịp nhận ra sự thật đó.


Mơ và thật đều chỉ là ảo ảnh của Người quan sát thầm lặng trong ta và trí óc ta phiên dịch nó thành những trải nghiệm vui buồn, hạnh phúc, hay bực bội, oán ghét, ghen tị, hay xấu đẹp, đúng sai... và tưởng rằng mọi thứ có thật và mình có thể sở hữu, nắm giữ được.


Chúng ta đang trải nghiệm những gì mà ta mường tượng trong đầu về hiện thực trước mắt. Hiện thực đó vừa trôi qua mà ta không hay, cứ nghĩ rằng hình ảnh, suy nghĩ, cảm xúc trong hình dung và ký ức của mình đó chính là sự vật sự việc thật.


Mọi trải nghiệm mà ta đang có đều là dựa trên những gì ta suy nghĩ, biên dịch, tưởng tượng, và tin vào vào là thật. Trong mơ, thường thì ta không biết rằng mình đang mơ, cứ nghĩ đó là thật, cuốn theo chi tiết của sự việc và cảm xúc trong giấc mơ; hiếm khi ta chợt nhận ra mình đang mơ giữa giấc mơ đó và rồi ta thay đổi nội dung hay cái kết của nó.


Cuộc sống này cũng vậy, cũng như những giấc mơ, ta cứ nghĩ mọi thứ là thật và cuốn theo những chi tiết, cảm xúc hàng ngày.


Chúng ta thực chất có thể lựa chọn để thay đổi và trải nghiệm một cách khác về cùng một sự vật sự việc trong cái mà ta nghĩ là cuộc sống thật này, bằng cách thay đổi chính cách mà ta suy nghĩ, tưởng tượng, biên dịch, mong muốn; thay đổi nội dung, cảm xúc và ký ức trong mỗi phút giây ta đang sống. Vì mọi sự vật, sự việc trong thế giới này đều được tạo bởi cùng chất liệu của những giấc mơ.


Vậy thì bạn sẽ lựa chọn và mong muốn tạo ra những trải nghiệm và cảm xúc gì trong cuộc sống của mình ngay lúc này???© 2018 by Nhan Griffin

  • Facebook Social Icon
This site was designed with the
.com
website builder. Create your website today.
Start Now